Lưu ý khi mở cửa xe ô tô

Hiện nay trên đường phố, số lượng xe ô tô cá nhân và xe taxi ngày một tăng. Trong đó, một số người sử dụng còn thiếu hiểu biết về những quy định của pháp luật và kỹ năng sử dụng phương tiện nên còn đóng mở cửa xe tùy tiện mỗi lần lên xuống, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm. Mở cửa xe ô tô – một thao tác tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện an toàn.

mo-cua-xe-o-to-dung-cach

Tai nạn do bất cẩn

Thời gian gần đây nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc mở cửa xe bất cẩn xảy ra khá nhiều. Nguyên nhân do người trong xe mở cửa bên trái để xuống xe mà không quan sát người tham gia giao thông đang đi phía sau, gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

mo-cua-xe-hoi

Vụ tai nạn được dư luận quan tâm nhất thời gian vừa qua là vụ siêu mẫu Thanh Hằng mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường. Các nguồn tin cho biết, vụ việc tai nạn xảy ra lúc 6h20 ngày 26/8/2014 tại giao lộ Trần Quốc Thảo – Nguyễn Đình Chiểu thuộc phường 6, Quận 3, TP.HCM. Siêu mẫu điều khiển chiếc xe hiệu Mercedes, khi đến giao lộ thì dừng xe, do thiếu quan sát nên khi mở cửa trước bên trái (ngay vị trí tài xế) để xuống xe thì một chiếc xe máy lưu thông trên đường đã tông thẳng vào cửa xe ô tô và bị thương nặng.

Đây không phải lần đầu xảy ra chuyện mở cửa xe hơi gây tai nạn. Một trong những vụ mở cửa xe gây rúng động cộng đồng đó là vào tháng 12 năm 2012 tại Vinh. Chiếc xe Lexus mở cửa mà không chú ý tình hình giao thông phía sau khiến một nạn nhân đi xe máy đâm vào cửa ô tô, ngã xuống đường. Chưa kịp đứng dậy thì bị đâm bởi một xe tải từ phía sau, khiến người này tử vong tại chỗ. Tại TP.HCM đầu năm 2013, vụ tài xế Innova mở cửa xe bất ngờ khiến hai vợ chồng người đi xe máy té ngã, chồng chấn thương sọ não còn vợ thì tử vong tại chỗ. Đây cũng là một trường hợp thương tâm gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của người lái xe ô tô.

Theo luật sự Đặng Trường Thanh thuộc đoàn luật sư TP.HCM, với hành vi mở cửa ô tô gây tai nạn chết người như những trường hợp trên, tài xế sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo điều 98, Bộ luật hình sự.

Mở cửa ô tô sao cho an toàn?

mo-cua-o-to-sao-cho-an-toan

Dưới đây là 3 bước để thực hiện thao tác mở cửa xe an toàn:

Bước 1: Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (quan sát gương chiếu hậu trong xe và gương 2 bên sườn xe), kiểm tra an toàn bằng mắt thường sau đó mở hé cửa và dừng lại, quay đầu lại phía sau để quan sát.

Bước 2: Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác trên đường có thể nhận thấy bạn đang chuẩn bị mở cửa xe.

Bước 3: Sau đó mở cửa xe đủ rộng để xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về phía đuôi xe.

Nếu trường hợp đi taxi hay người ngồi sau, tài xế nên nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa và tốt nhất tài xế nên mở cửa cho hành khách của mình.

Như vậy, không chỉ có mở cửa ô tô mà nhiều tình huống khác như: đậu xe, khởi động và lăn bánh… người cầm lái phải quan sát thật kỹ, đảm bảo không gian an toàn.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x