Mẹo đeo kính râm lái xe ban đêm tài xế Việt cần nhớ

Trong điều kiện trời mưa to, nước nhòe mặt kính và cần gạt hoạt động không kịp, khiến tầm nhìn của bạn hạn chế rất nhiều. Thời gian gần đây, nhiều tài xế truyền tai nhau kinh nghiệm sử dụng kính râm (sun-glasses) để quan sát dễ hơn khi lái xe ban đêm hoặc trời mưa. Liệu đây có phải là giải pháp thật sự hữu ích?

Loại kính râm nào áp dụng được?

Không phải tất cả các loại kính râm đều có khả năng cải thiện tầm nhìn của bạn khi gặp trời mưa lớn. Loại kính râm giúp tài xế dễ dàng quan sát khi lái xe ban đêm hay trời mưa to là kính râm phân cực (polarized sunglasses).

Kính râm phân cực

Mắt kính phân cực (polarized) khá giống kính mát thông thường, chỉ khác cấu tạo bên trong. Bên trong kính được gắn thêm màng lọc có tính năng ngăn chặn những tia sáng phân cực nằm ngang phản chiếu từ mặt phẳng như hồ nước, mặt biển hay xa lộ giúp tài xế không bị chói, dễ quan sát những dấu hiệu trên đường khi lái xe trời mưa hoặc sương mù.

Tác dụng của kính phân cực

Vào ban ngày, nhờ chặn các tia sáng nằm ngang nên kính giúp người lái đi dưới nắng gắt không bị lóa và chói.

Vào ban đêm, kính giúp người lái xe không bị các tia sáng từ đèn pha xe đối diện hay đèn đường làm lóa mắt.

So sánh tầm nhìn khi dùng và không dùng kính phân cực

Khi trời mưa, đeo kính mát phân cực sẽ giúp người lái xe lọc bớt những tia sáng nằm ngang gây ra khi khúc xạ qua màn mưa, giúp người lái nhìn tốt hơn.

Lưu ý, khi lựa chọn kính râm phân cực, bạn nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, chuyên cho vận động thể thao hoặc lái xe, sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Có nên lạm dụng kính mát quá nhiều?

Không ai có thể phủ nhận tác dụng của kính mát phân cực đối với tài xế khi gặp thời tiết  mưa gió, sương mù. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng loại kính này khi lái xe ban đêm. Bởi lẽ, tránh được ánh sáng chói, cũng đồng nghĩa với việc giảm cường độ sáng từ vật thể tới mắt tài xế. 

Không nên lạm dụng kính mát phân cực quá nhiều

Cách tốt nhất để quan sát tốt khi lái xe ban đêm hay trời mưa, là luôn làm sạch kinh chắn gió cũng như gương chiếu hậu, tránh nhìn thẳng vào đèn pha của xe ngược chiều mà hướng góc nhìn sang phần đường sát lề. Khi trời mưa cần đảm bảo các yêu cầu an toàn như chạy chậm, bật đèn sương mù... hoặc dừng lại hẳn nếu cần thiết. 

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x