Quy định về gắn biển số cho xe điện

Từ khi xe điện vào Việt Nam, loại xe này được nhiều người mặc định là “xe dành cho học sinh”, dường như chẳng có ai quan tâm đến loại xe này. Gần đây, số lượng xe điện ngày càng nhiều, khiến cho việc kiểm soát xe cần được thực hiện một cách nghiêm túc hơn. Để quản lý, kiểm soát xe điện, quy định gắn biển số cho xe điện đã được ban hành.

Ngày 04/04/2014, Bộ công an đã ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký, có hiệu lực từ này 01/06/2014. Theo đó, chủ sở hữu xe máy điện phải đăng ký biển số tại các điểm đăng ký xe của cảnh sát giao thông giống như đăng ký xe oto, moto, xe gắn máy thì mới được phép lưu hành trên đường.

Tuy nhiên, xe điện vào Việt Nam đã khá lâu nên nhiều xe không còn chứng từ, hóa đơn để chứng minh chiếc xe là hợp pháp, nhiều người còn nhầm lẫn giữa xe đạp điện và xe máy điện.

xe máy điện

Theo quy định mới, xe đạp điện không phải đăng ký gắn biển số, trong khi xe máy điện phải đăng ký gắn biển số, vì vậy cần phân biệt rõ hai loại xe này. Xe đạp điện thường có kích thước nhỏ, có bàn đạp và vận tốc chậm hơn xe máy điện. 

Luật Giao thông đường bộ đưa ra thông tư 06/2009/TT-BCA, có hiệu lực ngày 01/07/2009 và thông tư 36/2010/TT-BCA, có hiệu lực ngày 06/12/2010 đã quy định về việc đăng ký phương tiện xe cơ giới cho xe máy điện tương tự như cho các loại xe moto, xe máy khác. Thủ tục đăng ký xe máy điện cũng giống như đăng ký các loại xe máy khác. Thông tư 15.2014/TT-BCA được ban hành cũng nhằm mục đích hiện thực hóa những thông tư đã được ban hành trước đó. Theo đó, xe máy điện nhập khẩu phải có giấy tờ chứng nhận chất lượng hoặc thông báo miễn kiểm tra chất lượng do Cục Đăng kiểm cấp; đối với xe sản xuất trong nước phải có phiếu kiểm tra xuất xưởng. Hóa đơn mua bán xe được sử dụng để xác định quyền sở hữu của người đưa xe máy điện đi đăng ký, cũng là giấy tờ xác định nguồn gốc hợp pháp của xe.

Xe máy điện

Đối với những xe máy điện được mua trước khi thông tư 06/2009/TT-BCA có hiệu lực, tức trước ngày 01/07/2009, nếu người sử dụng không còn giấy tờ chứng minh nguồn gốc của chiếc xe thì phải làm đơn cam kết có xác nhận của chính quyền địa phương để cơ quan công an xem xét, kiểm tra, xác minh và cấp giấy đăng ký xe.

Đối với những xe máy điện được mua và sử dụng sau ngày 01/07/2009 nhưng không còn giấy tờ chứng minh nguồn gốc, cũng như những loại giấy tờ được ghi trong quy định. Người sử dụng, chủ sở hữu xe có thể đến nơi mua xe để yêu cầu trích lục giấy tờ hải quan, giấy xuất xứ có đóng dấu sao y bản chính, hoặc giấy xuất xưởng, hóa đơn mua hàng của công ty lắp ráp xe máy điện. Những giấy tờ lấy được từ nơi mua xe sẽ là bằng chứng để đăng ký gắn biển số xe.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x