Vì sao phải thay nhớt định kỳ cho xe máy?

Xe máy từ lâu không chỉ là phương tiện để di chuyển mà nó còn là công cụ để kiếm sống. Mong muốn chiếc xe máy của mình bền lâu là ước ao của bao người, tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì xe máy của chúng ta sẽ nhanh xuống cấp. Một trong những việc cần làm nhất là thay nhớt định kỳ. Nhiều người cứ đến kỳ là thay nhớt nhưng vẫn không hiểu việc này giúp ích gì cho xe máy. Sau đây là những công dụng của việc thay nhớt định kỳ:

Giúp bảo quản động cơ xe

thay-nhot-dinh-ky-cho -xe-may

Nhớt là chất dùng để bôi trơn các bộ phận di chuyển trong động cơ bằng cách tạo ra một màng nhớt trên bề mặt 2 vật và giúp giảm ma sát. Vì trong dầu nhớt có chứa những phụ gia tẩy rửa và phân tán. Chúng có nhiệm vụ làm sạch động cơ và giữ các cặn bẩn lơ lửng trong nhớt, không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy.

Giảm hao phí nhiên liệu

Nếu xe không được thay nhớt, sau một thời gian dài sử dụng, các động cơ sẽ va đập vào nhau, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy và dễ hao xăng, khi sửa chữa các động cơ xe sẽ rất tốn kém.Chúng ta nên thay nhớt sau khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi để chiếc xe luôn bền mà tiết kiệm nhiên liệu.

Loại bỏ các mạt mài mòn

thay-nhot-dinh-ki-lam-giam-hao-phi-nhien-lieu

Ngoài nhiệm vụ trên, nhớt còn có một nhiệm vụ nữa, đó là giữ các mạt mài mòn khi các chi tiết bị mài mòn tạo ra. Cần thiết phải lấy các mạt này ra vì nếu không nó sẽ làm mòn nhanh chóng các chi tiết chuyển động trong động cơ. 

Chất bôi trơn cho các bộ phận

Nhớt dùng để bôi trơn hai bề mặt của động cơ, làm giảm ma sát khi hai bề mặt động cơ tiếp xúc với nhau. Nhớt sẽ tạo nên một lớp chịu lực làm giảm ma sát do đó nếu không thay nhớ xe máy định kỳ thì lớp chịu lực đó sẽ ngày càng giảm và tăng khả năng tiếp xúc với bề mặt cao làm các bộ phận trong xe nhanh hỏng.

Cách tránh các dòng nhớt giả

tranh-nhot-gia

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt giả, khi thay nhớt chúng ta phải quan sát kỹ các chi tiết như: bao bì, nắp chai, mùi hương của nhớt. Nhiều người làm nhớt giả thường bỏ thêm chất thơm để tạo mùi đánh lừa khách hàng. Khi chúng ta thay nhầm nhớt kém chất lượng, việc oxy hóa sẽ rất nhanh chóng, gây ra hiện tượng nóng máy và chết máy xe chỉ trong vòng 2 tới 3 ngày vì các thành phần có trong nhớt giả rất kém chất lượng. Đây chính là lý do chúng ta nên đến các hãng uy tín để thay nhớt.

 

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x