Cách phân loại xe ô tô

Có rất nhiều cách phân loại lốp oto nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau. Dựa vào chất liệu hoặc mục đích sử dụng, tính chất của lốp mà có những cách phân loại khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại phổ biến.

cac-cach-phan-biet-lop-xe

Dựa vào tính chất

Lốp Bias (lốp có săm) có chứa săm được bơm căng bằng không khí, thường dùng cho xe tải và các loại xe hạng nặng.

Lốp Radial (lốp không săm), không sử dụng săm mà dùng một lớp đệm lót cao su đặc biệt. Loại lốp này nhẹ và rất bền, thường dùng cho xe du lịch, xe bảy chỗ. Tuy nhiên, đối với lốp Radial cần phải có sự khớp cao độ với gờ vành, tanh khớp để xe có thể vận hành, vì không có lốp nên nếu không khít có thể xe sẽ không chạy được.

Lốp Profile thấp có mặt bên của lốp thấp, và sự biến dạng bề mặt của lốp khi quay vòng nhỏ, nên lực quay vòng được cải thiện đáng kể.

Lốp có thể chạy khi bị xì hơi có mặt bên của lốp loại này có cao su tăng cường, nên nếu lốp bị thủng khi lái xe và không còn áp suất không khí bên trong, nó vẫn có thể chạy được khoảng 100 km với tốc độ tối đa 60 km/h.

Lốp dự phòng loại gọn là loại lốp được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, như khi lốp bình thường không thể sử dụng do bị thủng. Nó có áp suất cao và hẹp hơn, bao gồm các bộ phận săm, van, lớp lót trong, vách tăng cường.
Dựa vào cấu tạo

lop-bo-tron-va-lop-bo-cheo

Có hai loại lốp là lốp bố tròn và lốp bố chéo. Lốp bố tròn có tính năng biến dạng tốt, dễ dàng bám đường, quay vòng tốt. Còn lốp bố chéo êm, nhưng quay vòng không được tốt bằng lốp bố tròn.

Dựa vào mục đích sử dụng

lop-xe-the-thao

Lốp xe tiêu chuẩn (còn gọi là lốp sử dụng chung) là loại lốp được nhà sản xuất trang bị cho chiếc xe của bạn, dùng chung cho nhiều loại xe, được kiểm nghiệm đầy đủ, phù hợp với người không yêu cầu cao về lốp xe.

Lốp xe du lịch được thiết kế cho các loại xe nhỏ, nhằm giảm xóc, giảm tiếng ồn.

Lốp xe thể thao có độ bám dính với mặt đường rất cao, dù thời tiết khô ráo hay ướt, tốc độ xe cao hay thấp, loại lốp xe này vẫn bám rất tốt trên mặt đường. Tuy nhiên, loại lốp này gây ra tiếng ồn nhiều hơn so với lốp xe du lịch.

Lốp xe tốc độ cao thường được tích hợp trong các loại lốp xe du lịch và lốp xe thể thao, loại lốp này bền và chịu được nhiệt độ cao, chịu được lực cản lớn nhưng giá thành rất đắt, thường trang bị cho các loại siêu xe.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x