Dự án tàu điện ngầm ở Việt Nam

Tàu điện ngầm được đánh giá là một phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường, giảm ùn tắc giao thông. Tại châu Á, loại phương tiện này đã phổ biến ở những quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng hiện vẫn chưa có tại Việt Nam. Gần đây, một dự án tàu điện ngầm được lên kế hoạch xây dựng tại TP.HCM.

tau-dien-ngam

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Việt Nam được đặt tên Metro 1, dự tính dài 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Tỉnh Bình Dương). Trong đó, dự kiến sẽ xây dựng 2,6 km đường hầm với 3 nhà ga và hơn 17 km còn lại sẽ đi trên cao với 11 nhà ga.

Đoạn đường hầm (đường ngầm) được dự tính bắt đầu từ ga 1 tại Công trường Quách Thị Trang, hay còn gọi là Trạm Bến Thành đến ga 3 tại nhà máy Ba Son thì nhô lên khỏi mặt đất. Trong đó, tại ngã tư Lê Lợi – Pasteur sẽ thiết kế hai đường hầm chạy song song, phục vụ cả tuyến đi lẫn tuyến về có thể chạy song song cùng một lúc. Quãng đường hầm song song này sẽ kéo dài trên các tuyến điểm Nhà hát thành phố - Trụ sở Công ty Điện Lực Sài Gòn – Đường Nguyễn Siêu – Fafilm – nhà máy Ba Son.

nha-hat-thanh-pho

Nhà hát thành phố

Đoạn đường đi trên cao dự tính sẽ đi từ ga 3 đến ga 14, qua các tuyến điểm nhà máy Ba Son – Văn Thánh – Tân Cảng – Đường Xa Lộ Hà Nội – Suối Tiên.

Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu là 1,09 tỷ USD, được lấy từ nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước. Do một số hạng mục của dự án được điều chỉnh, cộng với biến động về tỷ giá ngoại tệ nên tổng mức đầu tư của dự án đã tăng lên 2,07 tỷ USD. Dự kiến, Metro 1 sẽ hoàn thành năm 2017 và vận hành năm 2018, đây sẽ là tuyến xe đóng vai trò chủ lực trong việc giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông của TP.HCM. Theo thiết kế, lưu lượng khách chuyên chở của Metro 1 khoảng 162.000 lượt người mỗi ngày. Thời gian đi từ từ ga 1 đến ga 14 mất khoảng 29 phút, tương đương vận tốc 39 km/giờ. Dự kiến, Metro 1 sẽ hoạt động khoảng 20 giờ/ngày với thời gian giãn cách giữa các chuyến là 5 - 6 phút.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x