Những điều cần biết khi sử dụng phim cách nhiệt cho xe hơi

Thay vì sử dụng bạt chống nắng rườm rà, nhiều người sử dụng xe đã chuyển sang dùng phim cách nhiệt vừa đơn giản tiện dụng lại có hiệu quả kể cả khi xe đang di chuyển. Ngày càng được ưa chuộng, các loại phim chống nắng bán trên thị trường không ngừng đa dạng với nhiều mức giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng và biết cách sử dụng sao cho đạt được hiệu quả tối ưu.Dưới đây là những điều cần biết khi sử dụng phim cách nhiệt mà mỗi chủ nhân nên biết để chăm sóc chiếc xe yêu quý của mình hiệu quả hơn:

Phim cách nhiệt là gì, hoạt động ra sao ?

phim-cach-nhiet-cho-xe-hoi

Phim cách nhiệt là loại sản phẩm làm từ những tấm lọc quang phổ bằng nhựa polyester giúp cản hầu hết các tia tử ngoại và tia hồng ngoài chiếu vòng trong xe. Các sản phẩm này đều có nguyên lý sản xuất chung là tráng chất hấp thủ tia tử ngoại (tia UV) và hồng ngoại lên bề mặt lớp nhựa, mỗi hãng có một phương pháp tráng và cơ chế hấp thụ riêng theo đặc thù sản phẩm.

Phim cách nhiệt có nhiều tác dụng bên cạnh việc chống nóng

tac-dung-cua-phim-cach-nhiet

Một phim cách nhiệt chuẩn thường có khả năng loại trừ khoảng 60% năng lượng nhiệt mặt trời xuyên qua kính xe mà không ảnh hưởng đến khả năng nhìn để lái xe của tài xế. Dù đặc tính cơ bản của phim cách nhiệt là cản bớt lượng nhiệt đi vào trong xe nhưng lại đem đến hiệu quả lớn về nhiều mặt.

Ngoài tác dụng chống nóng và giảm chói, phim cách nhiệt có thể cản được tới 90% tia UV vào xe, giúp đồ nội thất trong xe không bị bạc màu và bảo vệ làn da người ngồi trong xe. Khi lắp phim cách nhiệt, nhiệt độ trong xe được giữ cân bằng không nóng theo môi trường bên ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu sử dụng máy lạnh. Trong trường hợp kính xe bị vỡ, lớp dán phim sẽ kết dính các mảnh vỡ kính, đảm bảo an toàn cho người trong xe.

Lựa chọn loại phim cách nhiệt nào ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiêu thương hiệu phim cách nhiệt với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Người mua nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng đáng tin cậy như Vkool, Llumar, 3M, FSK hay Eurocool… để vừa có những sản phẩm chất lượng mà còn được hưởng chế độ bảo hành tốt. Ngoài ra, nên người mua cũng nên tham khảo, hỏi thăm bạn bè, tìm hiểu và so sánh các sản phẩm trên các trang web để đảm bảo mua được hàng chất lượng, tránh mua phải những hàng kém chất lượng có xuất xứ không rõ ràng làm hiệu quả không như mong đợi, ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.

Phim cách nhiệt có nhiều phần nhỏ dành cho kính lái, kính hông và kính sau. Kính lái là bộ phận quan trọng nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lái xe do chịu tác động của ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Do đó, phim dùng cho kính lái phải có chất lượng cao và đảm bảo đủ độ sáng cho người lái, thường độ trong suốt phải trên 60% và độ phản quang dưới 10%. Kính hông và kính hậu nên chọn những loại phim có chất lượng tương đối để nhiệt độ trong xe cân bằng với bên ngoài và thường là có màu sậm để giảm chói nắng cho người ngồi sau.

Tùy vào từng loại phim mà có những mức giá khá khác nhau. Những phim dán thông thường có giá từ 3,9 đến 5,4 triệu trong khi những phim cao cấp thì mức giá từ 7 đến 10 triệu. Những sản phẩm xuất xứ không rõ ràng thường có giá chỉ khoảng từ 1 đến 4 triệu hấp dẫn người dùng, do đó cần phải thận trọng lựa chọn và bỏ ra số tiền xứng đáng chứ đừng vì tiếc tiền mà ảnh hưởng về sau.

Dán phim như thế nào mới đúng ?

dan-phim-cach-nhiet

Dán phim đúng cách sẽ giúp hiệu quả của phim cao hơn. Các thao tac dán phim không quá phức tạp nhưng lại cần sự thận trọng trong từng chi tiết. Điều kiện tiêu chuẩn nhất để dán phim cách nhiệt là trong phòng kín, không bụi và có nhiệt độ ổn định để tránh bụi và gió.

Việc dán phim sẽ do các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện. Phim dán đạt yêu cầu phải đảm bảo độ trong cho kính lái, việc vệ sinh mặt trong và ngoài kính cả trước và sau dán phim đều phải được thực hiện chuẩn xác thì hình ảnh mới chân thực.

Sau khi dán, người sử dụng xe không nên hạ kính xuống trong vòng 48 tiếng để các lớp dán phim ăn khớp với kính. Mỗi loại kính có quy định riêng về thời gian có thể rửa kính nhưng thường là phải từ 7 ngày trở lên.

Để tránh làm trầy rách hay làm hỏng cấu tạo của phim cách nhiệt, các lái xe cũng nên lưu ý khi lau kính không nên sử dụng hóa chất tẩy rửa quá mạnh hay các công cụ không chuyên dùng để lau kính.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x