Những lưu ý cần thiết cho người mới lái xe

Bạn mới mua xe? Bạn quyết định học lái? Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống khi lái xe?

Những lời khuyên dưới đây sẽ giải đáp phần nào nỗi băn khoăn của người mới tập lái.

luu-y-khi-moi-tap-lai

Nên đi xe nhỏ

Khi mới bắt đầu lái xe, bạn nên tránh sử dụng những loại xe có động cơ dung tích lớn, công suất cao hay những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc rất nhanh, dễ tạo cho bạn cảm giác tự tin thái quá. Mỗi một sơ suất trên những loại xe có động cơ dung tích lớn là nguyên nhân dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn so với dòng xe nhỏ. Trong trường hợp mới bắt đầu lái xe, bạn nên chọn cho mình chiếc xe nhỏ gọn và có dung tích động cơ từ 1 tới 1.4 lít, thuận tiện cho việc sửa chữa nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Mua bảo hiểm

mua-bao-hiem-oto

Là người lái xe lần đầu hay có kinh nghiệm lâu năm, bạn nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đối với những người mới lái xe, việc va chạm là điều khó tránh khỏi. Hãy mua bảo hiểm xe để tiết kiệm chi phí sữa chữa khi xe gặp sự cố.

Tập làm với thao tác xe

tap-thao-tac-tren-xe

Trước khi lái xe, bạn nên làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành các thao tác ga, côn, phanh, phanh tay, cần số… khi xe chưa khởi động sẽ giúp bạn nhớ vị trí và sử dụng linh hoạt hơn khi lái xe. Bên cạnh đó, chỉnh vô lăng, gương chiếu hậu, ghế lái sao cho tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay trên vô lăng và quan sát góc tốt nhất thông qua gương chiếu hậu.

Lái xe chậm

Khi mới bắt đầu lái xe, bạn nên chạy với tốc độ chậm và không nên tăng tốc đột ngột hay đi với tốc độ cao. Tập những kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ chậm  rồi mới tăng dần tốc độ.

Lái xe chậm để đảm bảo sự an toàn cho bạn, cho mọi người và cho chính chiếc xe của mình.

Luôn quan sát gương chiếu hậu

quan-sat-guong-chieu-hau

Hầu hết những người mới lái xe đều chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen quan sát gương để thấy phía sau và 2 bên đường. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được những sự cố mà người mới lái xe thường gặp phải như cọ thành xe vào lề đường khi đi quá sát, tạt đầu xe khác hay chèn vạch...

Không nên quay đầu lại và thò đầu ra bên ngoài cửa sổ để lùi xe, nên tập thao tác thật chính xác và quan sát kỹ năng nhìn gương rồi mới lùi.

 

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x