Những vật liệu làm vỏ ô tô

Vỏ ô tô ngoài việc che chắn, bảo vệ còn thể hiện phong cách, cá tính của người lái xe. Ngoài vật liệu truyền thống, khoa học đã nghiên cứu và phát minh ra những vật liệu mới cho vỏ xe. Vỏ oto là lớp khung oto nhằm định dạng hình dáng của chiếc xe, bảo vệ người sử dụng nên đây là bộ phận rất được nhà sản xuất quan tâm. Ngoài chức năng che chắn, bảo vệ, vỏ xe còn giúp định hình phong cách, cá tính của người lái xe. Vì vậy ngoài vật liệu truyền thống, công nghệ không ngừng phát triển và phát minh ra những vật liệu mới cho vỏ xe. Vậy vật liệu cũ, vật liệu mới là gì, ưu nhược điểm của chúng ra sao?
Hãy cùng Thauxe điểm qua những vật liệu phổ biến nhất.

Thép

thep-lam-vo-xe

Đây là vật liệu đầu tiên được sử dụng làm vỏ xe oto. Ưu điểm của thép là chi phí sản xuất thấp, nguồn nguyên liệu dồi dào nên giá thành xe không quá cao. Song, thép lại làm cho trọng lượng của oto lớn hơn, gây tốn nhiên liệu. Với các loại thép thông thường, chúng rất cứng nên rất khó định hình. Ngày nay các nhà khoa học đang tìm cách thay thế thép bằng những vật liệu khác, còn các nhà sản xuất cắt bớt khối lượng thép, thay vào đó là những loại nguyên vật liệu khác, nhằm giảm trọng lượng của xe và đỡ tiêu hao nhiên liệu hơn.

Hợp kim nhôm

vo oto bang nhom

Hợp kim nhôm giải quyết được nhược điểm của thép đó là dễ tạo hình, nhẹ, giúp cho xe đỡ tốn nhiên liệu. Nhôm có độ cứng, độ bền cơ học cao nên rất phù hợp làm vỏ xe oto. Nhưng hợp kim nhôm lại có nhược điểm là làm giá thành sản xuất xe tăng cao, vì chế tạo hợp kim nhôm đắt gấp 5 lần chế tạo thép. Song tỷ lệ nhôm trong chế tạo vỏ xe đang ngày càng tăng lên nhiều.

Vật liệu composite 

vat-lieu-composite

Vật liệu composite được sử dụng nhiều nhất là sợi cacbon. Sợi cacbon qua thử nghiệm cho thấy chúng có thể chịu được lực tác động gấp 12 lần thép, bề cao gấp 3 lần thép, nhẹ hơn thép 4 lần.

Vật liệu composite còn có thể chế tạo hầu hết các bộ phận của oto. Khi sử dụng vật liệu này xe rất nhẹ, bền, an toàn và có nhiều kiểu dáng bắt mắt. Tuy nhiên, chi phí chế tạo những vật liệu này không hề rẻ nên gây tranh cãi trong giới khoa học.

Vật liệu nano

Công nghệ nano đang được nghiên cứu và vật liệu nano cũng được đưa vào ứng dụng làm vỏ oto. Với vật liệu nano, vỏ oto có thể làm trong khuôn, khiến cho vỏ xe rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, và điều quan trọng là vỏ xe rất nhẹ, độ bóng cao.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x