Dùng bã cà phê làm dầu Diesel

Các nhà nghiên cứu khoa học Đại học Bath (Anh) đã đưa ra nhận định bã cà phê cũng có thể làm được dầu diesel thay thế cho nguồn diesel dầu mỏ hiện vẫn sử dụng cho đa số xe hơi. Ngày nay, cà phê là một trong những thức uống phổ biến trên thế giới. Vì vậy, lượng bã thải cà phê thải ra môi trường rất lớn. Do dó, các nhà khoa học đã nghiên cứu, tìm cách biến bã cà phê thành một sản phẩm có ích và thân thiện với môi trường. Khi ngâm trong dung môi hữu cơ, 9kg bã cà phê sẽ chiết xuất được 2,3 lít dầu diesel. Có 20% lượng bã cà phê trên thế giới chiết xuất được dầu diesel. Hơn 20 loại bã cà phê đến từ nhiều vùng trên thế giới tạo nên những loại dầu diesel mà nhiều xe sử dụng được.

ba-ca-phe-lam-dau-diesel

Tuy mức dầu sinh diesel rất ít so với lượng nguyên liệu bỏ ra nhưng phát minh này vẫn được đánh giá cao. Hiện nay, để tạo ra các loạinhiên liệu sinh học, nhiều nước đã sử dụng rơm rạ, rau đậu, khoai, sắn… Lượng nhiên liệu thu được từ những nguyên liêu trên khá lớn so với lượng nguyên liệu bỏ ra, điều đó cho thấy sức mạnh thay thế của những loại nguyên liệu trên là rất lớn. Thế nhưng, mối lo ngại ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất nhiên liệu và mất an ninh lương thực luôn khiến các nhà khoa học đau đầu, muốn tìm cách giải quyết. Trong khi đó bản thân bã cà phê đã là chất thải, sản xuất nhiên liệu từ bã cà phê được đánh giá là cách giải quyết vấn đề môi trường tích cực.

ba-ca-phe-lam-dau-diesel

Trong tương lai tới, theo dự đoán của các nhà nghiên cứu khoa học Đại học Bath, dầu diesel chưa thể sử dụng rộng rãi ra ngoài thị trường nhưng giải quyết vấn đề nội bộ thì không có khăn gì. Những hãng sản xuất đồ uống từ cà phê với số lượng lớn như Starbuck hoàn toàn có thể tự tạo nguồn nhiên liệu để vận hành xe từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Ước tính, 1 ngày Starbuck có thể sản xuất được 19.000 lít dầu diesel.

dung-ba-ca-phe-lam-dau-diesel

Mặc dù triển vọng của bã cà phê trong sản xuất nhiên liệu sinh học khá lớn nhưng các nhà nghiên cứu khoa học vẫn cảnh báo họ chỉ mới chiết xuất dầu chứ chưa nghiên cứu về loại dầu này. Trong tương lai gần, loại dầu sinh học này sẽ được nghiên cứu hiệu quả đốt cháy để áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Thauxe.com tổng hợp
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x