Lịch sử chiếc xe gắn máy ra đời đầu tiên

Để có được những chiếc xe gắn máy hiện đại và đầy tính hữu dụng như ngày nay, các nhà khoa học đã phải học hỏi, tìm tòi và sáng chế ra những dòng động cơ khác nhau để rồi từ đó thống nhất đi đến một đông cơ riêng. Hầu hết mọi người đều sở hữu cho riêng mình những chiếc xe máy nhưng ít ai biết được, chiếc xe gắn máy đầu tiên trên thế giới ra đời  như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử xe gắn máy.

Gottlieb Daimler – cha đẻ của xe gắn máy

Gottlieb-Daimler

Xe gắn máy (xe máy) đã và đang là phương tiện giao thông phổ biến ở nhiều quốc gia. Ý tưởng xe gắn máy dường như đã được manh nha từ cuối thế kỷ 18 đầu 19 bởi các kỹ sư và các nhà phát minh ở Châu Âu sau sự ra đời của: động cơ hơi nước (James Watt), động cơ điện (Michael Faraday), xe đạp, động cơ đốt trong (Etienne Lenoir)… Những ý tưởng đó đã được thể hiển bằng việc cho ra đời những mẫu xe đạp gắn động cơ vào nửa cuối thế kỷ 19, đánh dấu mốc cho việc ra đời của xe gắn máy.

Daimler đã thể hiện niềm đam mê kỹ thuật cơ khí chế tạo từ khi còn là một cậu học trò. Mặc dù truyền thống gia đình theo nghề làm bánh nhưng ông lại quyết định chọn kỹ thuật cơ khí để thực hiên ước mơ của mình. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng các chuyên gia đồng ý rằng chiếc Reitwagen do Daimler chế tạo tại Đức vào năm 1885 là chiếc xe máy đầu tiên trên thế giới.

Cấu tạo của chiếc Reitwagen

Reitwagen có cấu tạo bao gồm khung bằng gỗ, bánh xe bằng gỗ lót thép mặt ngoài. Hai bánh xe hoạt động như chân chống, tay cầm hình chữ T với yên ngồi kim loại uốn cong chữ U. Chiếc xe này nặng 90kg, dung tích xi lanh 264cc, sử dụng xăng hoặc dầu hỏa làm nhiên liệu. Reitwagen phải được khởi động trước khi vận hành bằng cách thắp sáng ngọn lửa rồi sử dụng tay quay động cơ vài vòng. Do chưa có bộ ly hợp nên tốc độ vận hành chỉ tối da tới từ 6 km/h-12 km/h.

Reitwagen-Daimler

Con trai Daimler Paul, 17 tuổi là người đầu tiên lái chiếc Reitwagen trong lịch sử vào ngày 19 tháng 11 năm 1885 với vận tốc 12 km/h.      

Thauxe.com tổng hợp

 

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x