Nới lỏng bằng A2, mô tô phân khối lớn lên ngôi

Sở thích chơi moto phân khối lớn đang ngày càng lớn mạnh trong cộng đồng, rất nhiều bạn trẻ mong muốn thể hiện cá tính với chiếc mô tô của riêng mình. Thế nhưng bằng lái xe hạng A2 lại chỉ được cấp phép thi cho một số đối tượng nhất định gây nhiều phản ứng không tốt từ cộng đồng. Từ tháng 3/2014 Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ra quyết định nới lỏng đối tượng được phép thi bằng A2.

Bỏ hạn chế thi bằng A2

bo-han-che-thi-bang-a2

Trước đây, Bộ Giao thông vận tải quy định tại khoản 3 điều 8 của Thông tư 46/2012 bắt buộc người học lái xe hạng A2 phải thuộc đối tượng quy định của Chính phủ, đó là Công an, Quân đội, Thanh tra Giao thông, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Sát hạch viên, Vận động viên mô tô . Do đó, những người thuộc đối tượng nằm ngoài quy định thường phải lo lót để làm giấy chứng nhận vận động viên mô tô để có thể thi lấy bằng lái xe hạng A2,  tổng chi phí cho một lần làm bằng lên đến 20 triệu đồng. Điều này gây tiêu cực, bức xúc cho xã hội.

lai-xe-mo-to-can-bang-a2

Ngày 01/03/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ra Thông tự 38/2013 sửa đổi, bổ sung quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe quyết định bãi bỏ thông tự trên. Chính vì thế, đối tượng được phép thi lấy bằng lái xe A2 được nới rộng ra, tránh được tiêu cực. Điều này khiến cho giới chơi xe mô tô phân khối lớn phấn khởi vì có thể thi và sử dụng moto phân khối lớn hợp pháp.

Sự nới lỏng này có thể sẽ khiến lượng người sử dụng moto phân khối lớn tăng đột biến, kích phát thị trường moto khởi sắc trở lại.

Mô tô giá bình dân đánh mạnh vào thị trường

Được biết thời gian trước, thị trường moto đang gặp nhiều khó khăn khiến cho nhiều đại lý, cửa hàng xe moto phải đóng cửa hoặc sang nhượng. Nhưng gần đây, việc bỏ hạn chế thi bằng A2 cộng với rất nhiều dòng xe giá bình dân từ các thương hiệu lớn ra đời khiến mô tô dần xuất hiện rất nhiều trên đường phố Việt Nam. Điển hình như các mẫu xe Phoenix 125, Bios 175 hay Helios 175 từ Vsitor với giá bán chỉ giao động từ 70 đến 100 triệu đồng.

phoenix-125-binh-dan

Suzuki có  EN-150, GZ-150A, Yamaha cũng không bỏ qua thị trường này với mẫu xe Fz-150i. Những cái tên khác nổi danh trong giới mô tô như Harley Davidson, Ducati, KTM đều đã có đại lý chính thức, hệ thống phân phối và xưởng dịch vụ chính hãng tại Việt Nam.

suzuki-gz-150a

Những dấu hiệu khởi sắc của thị trường cũng như thay đổi tích cực từ chính sách đã cho thấy thị trường mô tô Việt hứa hẹn sẽ nở rộ trong thời gian sắp tới.

Thauxe.com tổng hợp

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x