Về việc di dời thương xá Tax

Những ngày vừa qua, thông tin Thương Xá Tax phải bàn giao mặt bằng xây dựng cho nhà ga tuyến metro số 1 và cao ốc mới 40 tầng tạo nên nhiều luồng dư luận khác nhau về vấn đề này. Với lịch sử hơn 100 năm, Thương xá Tax gắn liền với những giai đoạn thăng trầm của đất nước cũng như con người nơi đây, nên việc phá bỏ một trong những công trình mang tính biểu tượng như vậy khiến không ít người gắn bó với mảnh đất Sài Gòn xưa không khỏi tiếc nuối.

Thương xá Tax

Thương xá Tax sầm uất là biểu tượng thương mại một thời của Sài Gòn

Thauxe tuy hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử không chịu ảnh hưởng nhiều từ sự kiện này, nhưng cũng có một vài cảm nhận đối với không chỉ trong trường hợp của Thương xá Tax mà còn cho cả sự thay đổi chung của bộ mặt thành phố.

Điều không thể tránh khỏi

Trong xu hướng phát triển chung của toàn xã hội, những dự án quy hoạch làm cho đô thị trở nên hiện đại hơn không chỉ có tại Việt  Nam mà còn trên khắp thế giới. Với một thành phố năng động và phát triển như Hồ Chí Minh, quá trình cải tạo và hoàn thiện bộ mặt thành phố càng được chú trọng hơn nữa. Trong quá trình quy hoạch, xây dựng, việc phải dỡ bỏ một phần nào đó xưa cũ cũng là điều không thể tránh khỏi.

Thêm vào đó, vì quy hoạch cũ của Pháp chỉ dành cho 500 nghìn dân trong khi dân số của thành phố Hồ Chí Minh hiện tại đã lên tới 8 triệu người (tính đến cuối năm 2013) nên cũng dễ hiểu khi hệ thống đường xá cơ sở hạ tầng không đáp ứng đủ cũng là điều đương nhiên. Chính vì thế, xây dựng tuyến metro và các khu nhà cao tầng là một trong những ưu tiên hàng đầu của thành phố. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc thời trước được xây dựng khá rời rạc chứ không thành một cụm để dễ bảo tồn, và hầu như đều nằm trên những địa điểm trọng yếu của thành phố, nơi mà nhu cầu xây dựng các tòa nhà cao tầng phục vụ kinh tế ngày càng nhiều, khiến việc giữ nguyên trạng các công trình này trở nên khó khăn hơn.

Cũng như việc thay đổi thói quen mua sắm, nếu lúc trước mọi người chỉ quen ra chợ mua đồ, thì này hầu như ai cũng biết đến siêu thị hoặc trung tâm thương mại hoặc mua trực tuyến. Do đó, việc các công trình mới hiện đại hơn thay thế cho các tòa nhà cũ không phải là hiếm, dù có tiếc nuối một thời gian nhưng rồi mọi người cũng sẽ thích nghi với cái mới.

Quy hoạch cần hợp tình hợp lý

Tuy là việc làm không thể tránh khỏi, nhưng không phải lúc nào từ bỏ cái cũ cũng là hiện đại. Chưa kể đến Thương xá Tax, những công trình khác như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, bưu điện Thành phố, nhà hát lớn thành phố, dinh Thống Nhất đều được xem là biểu tượng của Sài Gòn xưa và là địa điểm nổi bật của thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Chính vì thế, việc xóa bỏ những địa điểm này là điều khó chấp nhận được với rất nhiều người cũng như làm mất đi hình ảnh đặc trưng của thành phố. Đó cũng là lý do các kế hoạch quy hoạch phải thực sự hợp lý, bên cạnh các công trình hiện đại, việc giữ lại những công trình gắn liền với lịch sử phát triển của thành phố là điều đáng lưu tâm.

Thêm vào đó, lộ trình quy hoạch cũng phải được công bố rõ ràng, được tuyên truyền phổ biến rộng khắp và có chính sách hỗ trợ cho những người làm việc, hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình xây dựng để tránh dấy lên sự phản đối trong dư luận. Mỗi việc làm phải thực sự hợp tình hợp lý thì mới được người dân đồng thuận và tích cực hưởng ứng.

Thuỷ Tiên - CTV thauxe.com

Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x